ประวัติพระเกจิอาจารย์ - kachon.com

ประวัติพระเกจิอาจารย์

นับตั้งแต่พระภิกษุแพ ได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส วัดพิกุลทอง ได้บำเพ็ญประโยชน์ภายในวัด และสาธารณประโยชน์ทั่วไป พอสรุปได้ดังนี้ ดำเนินการก่อสร้างถาวรวัตถุภายในวัด ได้แก่ พระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ หอประชุมกุฎิสงฆ์ หอไตร หอฉัน ศาลาวิปัสสนา โรงฟังธรรม ฌาปนสถาน ศาลาเอนกประสงค์ เขื่อนหน้าวัด ฯลฯ ดำเนินการก่อสร้างสารธรณประโยชน์ เพื่อเป็นการอนุเคราะห์แก่ประชาชนทั่วไป

Read more

ประวัติพระเกจิอาจารย์

หลวงปู่จันทร์ ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสดูแลปกครองวัดนางหนูสืบมา และชื่อเสียงของท่านก็โด่งดังไปทั่วภาคกลางในฐานะพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิทยาอาคมเข้มขลัง เป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงในช่วงสงครามอินโดจีนและสงครามมหาเอเชียบูรพา ได้รับนิมนต์เข้านั่งปรกในพิธีพุทธาภิเษกสำคัญ อาทิ พิธีพุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถวัดราชบพิธ เมื่อปี พ.ศ.2481 และพิธีปลุกเสก พระพุทธชินราชอินโดจีน ณ วัดสุทัศน์ เม

Read more

ประวัติพระเกจิอาจารย์

หลวงพ่อหรุ่นท่านเป็นพระที่มีเมตตาไม่ปิดบังวิชา ใครมาขอศึกษาท่านก็ยินดีสอนให้ จึงมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย เช่น หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม หลวงพ่อหรีด วัดเพลง หลวงพ่อห่วง วัดท่าใน หลวงพ่อแช่ม วัดจุฬามณี เป็นต้น

Read more

ประวัติพระเกจิอาจารย์

ประวัติโดยสังเขป พระปรากรมมุนี (เปลี่ยน) เจ้าอาวาส วัดสามจีนใต้ (วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร) ลำดับที่ ๓ ปกครองวัด พ.ศ.๒๔๒๑ - ๒๔๓๘ ชาติภูมิ เกิดในครอบครัวคนจีนบิดานายขำ มารดานางอิ่ม บ้านอยู่ใกล้วัดสามจีนใต้ เกิดในรัชกาลที่ ๓ เมื่อวันศุกร์ ขึ้น ๘ ค่ำ ปีมะเมีย ตรงกับ พ.ศ. ๒๓๘๘

Read more

ประวัติพระเกจิอาจารย์

ครั้นกาลต่อมา​ หลวงปู่เม่ง​ ได้เดินทางไปฝากตัวเป็นศิษย์​ เพื่อศึกษา​วิชาสมถะและวิปัสสนากรรมฐาน​ ทั้งพุทธาคมกับหลวงปู่ศุข​ วัดปากคลองมะขามเฒ่า อยู่หลายปี​ จึงกราบลาหลวงปู่ศุข เพื่อออกเดินจาริกธุดงค์​ ไปยังที่ต่างๆอยู่หลายปี​ จนเดินทางมาถึงวัดบางสะแกใน​ เมื่อ​ปี​ พ.ศ.๒๔๖๐

Read more

ประวัติพระเกจิอาจารย์

หลังจากที่พิจารณาเห็นสมควรแก่การปฏิบัติแล้ว หลวงพ่อคูณจึงออกเดินทางจากกัมพูชากลับมายังประเทศไทย เดินข้ามเขตด้าน จ.สุรินทร์ สู่ จ.นครราชสีมา กลับบ้านเกิดที่บ้านไร่ จากนั้นจึงเริ่มดําเนินการก่อสร้างถาวรวัตถุทางพระพุทธศาสนา โดยเริ่มสร้างอุโบสถ พ.ศ.2496 โรงเรียน กุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ รวมทั้งขุดสระน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภคทำให้คุณภาพชีวิตของชาวบ้านโดยรอบดีขึ้นด้วย

Read more

ประวัติพระเกจิอาจารย์

ครั้งหนึ่ง มีผู้นินมต์พระอาจารย์นำ ชินวโร แห่งวัดดอนศาลา จ.พัทลุง ไปทำพิธีเปิดป้ายแห่งหนึ่งในกทม. ในพิธีนั้นมีพระองค์เจ้าภานุพันธ์ยุคล ประทับอยู่ในงานด้วย ผู้ที่ไปกับพระอาจารย์นำ เล่าให้ฟังว่า ขณะที่พระอาจารย์นำกำลังทำพิธีปลุกเสกน้ำมนต์อยู่นั้น ได้มีฝูงผึ้งบินมาเกาะที่ป้าย และเหรียญที่วางหน้าหม้อน้ำมนต์สั่นหมุนเป็นวงกลม

Read more

ประวัติพระเกจิอาจารย์

พระภิกษุจาดได้ศึกษาวิชาหลายแขนง เช่น คาถาการปล่อยคุณไสย เมตตามหานิยม และอยู่ยงคงกระพัน เมื่อพระภิกษุจาด อายุประมาณ 40 ปี ท่านได้เดินทางกลับไปจำพรรษา ณ วัดบางกระเบา อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี หลวงพ่อจาดเป็นพระที่เก่งทางด้านคาถาอาคม ทั้งวิชาบังไพรล่องหน หายตัว และวิชามหาอุดอยู่ยงคงกระพัน แต่จะไม่แสดงตนว่าเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์ โดยท่านจะใช้วิชาดังกล่าวก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น

Read more

ประวัติพระเกจิอาจารย์

สมัยที่หลวงพ่ออิ่มท่านได้ปกครองวัดหัวเขา ท่านพัฒนาวัดหัวเขาจนเป็นวัดที่เจริญวัดหนึ่งในสมัยนั้น และมีพระภิกษุสงฆ์เดินทางมาฝากตัวเป็นลูกศิษย์มากมาย อาทิ หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ , หลวงพ่อปุย วัดเกาะ , หลวงปู่แขก วัดหัวเขา และหลวงพ่อทรง วัดศาลาดิน เป็นต้น

Read more

ประวัติพระเกจิอาจารย์

เมื่อบวชแล้ว ท่านเป็นพระภิกษุที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย เชี่ยวชาญในพระวิปัสสนากรรมฐาน มักสันโดษ เป็นพระที่พูดน้อย ปฏิบัติมากกว่าพูด เต็มเปี่ยมด้วยเมตตากรุณาต่อทุกสรรพสิ่ง ชาวบ้านในสมัยนั้นแทบจะไม่เคยเห็นท่านโมโหเลย ท่านเป็นพระที่เยือกเย็น ศีลาจารวัตรงดงาม เป็นที่รักเคารพของชาวบ้านในแถบนั้น และสร้างความเจริญให้แก่วัดหนองแขมเรื่อยมา

Read more